Lantern Lovers..
คู่มือเล่นไฟ… บันทึกคนสะสมตะเกียง

การเดินทางของแสงฟ้าแลบ

Petromax 834 แสงฟ้าแลบ

ในที่สุด ผมก็มีตะเกียงแสงจันทร์เป็นของตัวเอง ถึงจะไม่ได้อยู่ในสภาพสวยคม สมบูรณ์แบบเหมือนอย่างที่ได้เห็นหลายๆลูกของพี่ๆน้องๆนักสะสมในบ้านเรา แต่ “แสงฟ้าแลบ” ดวงนี้ก็ให้แสงสว่างครบสองร้อยแรง และกลับมาทำหน้าที่ส่องสว่างได้อีกครั้งอย่างสมเกียรติ

ผมได้ตะเกียงลูกนี้มาจากเพื่อนบ้านเมื่อหลายเดือนก่อนในสภาพผุๆพังๆ ซึ่งถูกปฏิเสธที่จะเอาไปบูรณะต่อ ก่อนจะส่งมอบมาให้ผม ด้วยเห็นว่ามันอาจมีคุณค่ากับผมมากกว่าการเป็นเศษโลหะผุๆในห้องเก็บของ ตะเกียงลูกนี้เดินทางไกลมาจากตำบลแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ ก่อนจะส่งถึงมือผมในสภาพก้อนเหล็กสีดำ สนิมเขรอะห้อยแขวนอยู่ที่ประตูหน้าบ้านในเช้าวันหนึ่ง ผมตื่นเต้นพอสมควร ที่รู้ว่ามันคือ ตะเกียงแสงจันทร์ ขนาด 250 แรงเทียน แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ผมไม่มีความรู้กับตะเกียงชนิดนี้เอาเสียเลย ไม่รู้จักชิ้นส่วน แกะไม่ถูก ซ่อมไม่เป็น และมืดแปดด้าน

คุณมดเอ็กซ์ นักสะสมตะเกียงมากประสบการณ์จากนครนายก เป็นผู้รับอาสาบูรณะตะเกียงแสงจันทร์ลูกนี้ให้ พร้อมจัดหาอะไหล่บางตัวที่ยังขาด หรือผุพังไปตามวันเวลา ก่อนจะส่งมอบคืนให้ผมในสภาพที่ถูกทำความสะอาด พร้อมทำสีมาอย่างดี ก่อนที่จะทดลองจุดให้ดูเพื่อตรวจเช็คสภาพกัน และทันทีที่ผมได้เห็นแสงของมัน ก็ทำให้ผมเข้าใจได้ไม่ยากเลยว่า ทำไมนักสะสมหลายท่านจึงต้องการจะครอบครองตะเกียงประเภทนี้ไว้ในคอลเล็คชั่นกันนักหนา

ตะเกียงแสงจันทร์ดวงนี้ มีชื่อเรียกตามตัวหนังสือบนแฉ่งกระจายแสงว่า “ตะเกียงแสงฟ้าแลบ” ผลิตที่ประเทศ Germany ราวๆช่วงทศวรรษที่ 30-40’s ภายใต้ยี่ห้อ Petromax model. 834 ขนาด 250cp ถังน้ำมันเป็นเหล็ก เคลือบด้วยอีนาเมลสีดำ เป็นตะเกียงอัดลมประเภทที่อาศัยแรงดันน้ำมันจากถัง พ่นลงมายังห้องเผาไหม้ด้านล่าง ซึ่งต่างจากตะเกียงเจ้าพายุที่พ่นจากถังน้ำมันด้านล่างผ่านท่อส่ง ขึ้นไปยังห้องเผาไหม้บนหัว ตะเกียงประเภทนี้ฝรั่งเรียกว่า Hanging Lamp เพราะต้องใช้แขวนห้อยลงมาจากเพดานหรือจากที่สูงเพื่อให้แสงสว่างนั่นเอง

ผมคงหลงรักตะเกียงประเภทนี้ไปอีกนาน หลังจากที่เคยปฏิเสธอย่างคนไม่เข้าใจคุณค่าของมัน เพียงเพราะว่า เป็นตะเกียงเหล็ก หนัก ผุขึ้นสนิมง่าย ซ่อมยาก และหาอะไหล่ยากเย็นแสนเข็ญ แถมราคาก็เอาเรื่องเลยทีเดียว แต่เมื่อได้มีโอกาสครอบครอง และทำความรู้จักอย่างจริงจังมากขึ้น ผมปฏิเสธตะเกียงแสงจันทร์ไม่ได้อีกต่อไปแล้วล่ะครับ 🙂

>>แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ที่นี่>>…

Advertisements

9 Responses to “การเดินทางของแสงฟ้าแลบ”

  1. แวะมาเยี่ยมครับ อีกหน่อยคงมี 400 แรงตามมาแน่ๆ ครับพี่

  2. สวยดีครับ พี่ Oak ทั้งจานแสงฟ้าแลบและตะเกียง
    หายากจริง ยอมรับเลยครับ

  3. สวยครับ ยินดีด้วยครับ

  4. หลงเสน่ห์แสงจันทร์ไปแล้ว : )

  5. ผมอยากได้ภาพพิมพ์โฆษณาตะเกียงในแบบต่างๆเพื่อใส่กรอบครับไม่ทราบจะติดต่อที่ไหนครับมือใหม่ครับแต่หลงใหลมากๆเลยกรุณาตอบทางmailด้วยนะครับ ขอบคุณครับ.

  6. ผมอยากทราบว่าจะหาชุดพ่นไฟของ petromax 827 แบบแป้นบิดหมุนได้ที่ไหนครับหรือว่าจะใช้อะไหลของรุ่นไหนอุปกรณ์แบบไหนแทนได้บ้างครับ หมดปัญญาจริงๆช่วยแนะนำหน่อยครับ

  7. ผมว่าหายากแล้วแหละเดี๋ยวนี้ส่วนมากจะหาได้ ตามร้านของเก่าแล้วแหละำ เพราะสมัยนี้ถ้าเป็นของเก่าสมัยก่อน จะแพงมากสุด ๆ อ่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: