Lantern Lovers..
คู่มือเล่นไฟ… บันทึกคนสะสมตะเกียง

เจ้าพายุรุ่นเล็ก 200 แรงเทียน

  • Petromax 827A/200 cp.

ตะเกียง 200 แรงเทียน หรือที่เราเห็นตัวหนังสือข้างหม้อตะเกียงว่า 200 cp. (cp=Candle Power) จัดเป็นตะเกียงที่มีขนาดกระทัดรัด แต่ให้แสงสว่างอย่างพอดิบพอดี ไม่สว่างแรงจ้าอย่างพวกตะเกียง 500 แรงเทียน ซึ่งน่าจะถูกใช้ในโอกาสที่แตกต่างกันออกไป ตะเกียงขนาดเล็กนี้จึงเหมาะกับการเป็นตะเกียงที่จุดในบ้าน หรือแม้แต่นำไปจุดใช้งานในวันออกแค๊มปิ้งได้อย่างสบายๆ เพราะในป่ายามค่ำคืนนั้นมืดสนิท จนต้องอาศัยแสงจันทร์ที่ส่องผ่านลงมา ดังนั้นแค่แสงสว่างนิดหน่อยก็เพีบงพอแล้ว ต่อการใช้ชีวิตนอกบ้านยามค่ำคืนหน้าผืนเต๊นท์ผ้าใบ

 

 

ผมได้ตะเกียงควงนี้มาจากตลาดนัดแห่งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ด้วยสนนราคาเพียงแค่พันต้นๆ ขาดเพียงนมหนู และแป้นบิดชุดพ่นไฟ ซึ่งหายากเหลือเกิน เพราะชุดพ่นไฟแบบนี้มักพบได้ในตะเกียงเยอรมันรุ่นเก่าๆอย่างเช่น Aida 103 , Petromax รุ่นเก่า (โลโก้บนถังตีตรา GE) ที่ผลิตช่วงราวๆ 1936 – 40 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ชุดพ่นไฟแบบก้านนกสับ

  • แป้นบิดหัวพ่นไฟรุ่นเก่า Anderson Type

 

 

ในยุคแรกๆ (ช่วงประมาณ 1936 เป็นต้นมา) Petromax ทำตะเกียงเจ้าพายุรุ่นที่เป็น Mass Product ออกวางขายอยู่ไม่กี่รุ่นนั่นคือ Model 821/200 cp. , 826/300 cp. และ 523/500 cp. สำหรับตะเกียงแบบใช้ถ้วยแอลกอฮอลล์อุ่นหลักน้ำมัน ส่วนรุ่นที่มีหัวพ่นไฟก็จะเป็น Model 827/200 cp. , 828/300 cp. และ 829/500 cp. ก่อนที่ช่วงหลังจะปรับให้สว่างขึ้นเป็น 250 / 350 และ 500 cp ตามลำดับในยุคถัดมา

 

  • ป้ายเพลทบอกรุ่น 827A ไม่ทราบความเป็นมาจริงๆ???

Petromax Model 827A ดวงนี้ เป็นตะเกียงที่ผลิตในช่วงปลายๆทศวรรษที่ 30 ความสว่างบอกไว้ข้างถังว่า 200 แรงเทียน ชุดพ่นไฟเป็นแบบรุ่นเก่าที่มีชื่อเรียกว่า Anderson Type * (ข้อมูลโดยคุณ Col_Sun แห่ง Siamtakeang.COM) ยังคงให้แสงสว่างเต็มแรงเทียนและไม่ค่อยมีปัญหาในการใช้งาน อาจเป็นด้วยไม่มีรอยรั่วร้าว และด้วยชุดพ่นไฟชนิดนี้เองจึงไม่ค่อยมีลมรั่วจากหัวพ่นเหมือนอย่างชุดพ่นไฟยุคหลังๆ ที่ต้องหมั่นดูเม็ดยางปะเก็นที่ปากนกสับ ที่ทำหน้าที่ปิดท่อพ่นไฟ ซึ่งถ้ามีลมรั่วก็อาจทำให้อากาศถูกผสมกับไอน้ำมันอย่างไม่เข้าที่เข้าทาง ทำให้แสงตะเกียงวูบวาบๆได้

ยังไงๆตะเกียงเจ้าพายุแบบเยอรมัน (และแบบของสวีเดน , ออสเตรีย – แต่หายากเหลือเกิน – -” ) ก็ยังทำให้ผมหลงไหลได้มากกว่าตะเกียงในสายพันธุ์อังกฤษ หรืออเมริกันอยู่ดี อาจด้วยการออกแบบเรียบๆ ทื่อๆ พื้นๆ และการดูแลหรือบูรณะทำได้ไม่ยากนัก และไม่แพงนักที่จะหามาทำความรู้จักสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มสะสม

  • ถ่ายรูปคู่กับรุ่นพี่อย่าง Petromax 826 รุ่นเก่า
 

>>แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ที่นี่>>…

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “เจ้าพายุรุ่นเล็ก 200 แรงเทียน”


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: